Blockchain và Bitcoin: Làm rõ nhân khẩu nhà họ B

A: Hey, lâu quá không gặp, ông đang làm trong lĩnh vực nào?

Tui: Tui đang làm trong lĩnh vực Blockchain

A: Vậy hả, ngon bay, vậy giờ tui đầu tư coin nào ngon ông?

Tui: What the …

Đây là câu chuyện không của riêng ai khi làm trong lĩnh vực blockchain, cứ nói đến blockchain là đề cập ngay đến bitcoin và ngược lại.

Vì vậy khi bạn gặp trường hợp trên thì bạn có thể thao tác theo cú pháp “bài viết dưới đây” và gửi đến “người cần được phổ cập kiến thức blockchain”.

Lên!!

Điều tra nhân khẩu nhà họ B

Nhằm mục đích giúp bạn dễ hiểu và phân biệt được thì ở phần đầu bài viết này mình sẽ liên hệ Blockchain và Bitcoin theo câu chuyện.

Câu chuyện sẽ xoay quanh 2 mẹ con nhà họ B: Blockchain và Bitcoin tài sắc vẹn toàn, được mệnh danh là thiên tài trong lĩnh vực tài chính và công nghệ, nên cả 2 đã tạo nên những chiến tích vô tiền khoáng hậu trong hơn thập kỷ qua.

Năm 1991, 1 bé gái mang sứ mệnh cao cả đã cất tiếng khóc chào đời, cô mang họ “Block” tên “Chain”. Với nhan sắc tuyệt trần cùng với khả năng đặc biệt của mình nên ở tuổi mới lớn cô đã thu hút rất nhiều sự chú ý và quan tâm từ nhiều nước trên thế giới và người đời thường gọi cô với cái tên đầy đủ là Blockchain.

Tài năng thiên bẩm của Blockchain là về khả năng ghi chép nhanh và nhiều giao dịch trong 1 thời gian ngắn, đặc biệt hơn nữa là không bố con nào có thể qua mắt được Blockchain để có thể can thiệp (như thay đổi hay xóa bỏ) vào những giao dịch đã được cô ghi chép lại.

Để có thể làm được điều đó thì blockchain có 3 món “bảo bối” quan trọng đó là: công nghệ sổ cái phân tán, hồ sơ bất biến và hợp đồng thông minh.

Để hiểu hơn về Blockchain và 3 món bảo bối này thì bạn hãy xem bài viết chi tiết hơn về Blockchain.

Khi vừa tròn 18 tuổi, cô đã hạ sinh 1 cô công chúa vào năm 2009, Blockchain quyết định đặt tên con theo họ của mình và cái tên Bitcoin đã được đưa vào trong hộ khẩu nhà họ B.

Tài năng của Bitcoin cũng không thua kém gì người mẹ Blockchain của mình, Bitcoin có “máu tài chính” từ trong trứng và mang trong mình khả năng tạo ra những đồng tiền mã hóa, giới hạn số lượng hiện tại là 21 triệu đồng (đã tạo ra được 19 triệu), cô bé đặt tên cho những đồng tiền mà mình tạo ra theo đúng tên khai sinh là Bitcoin (ký hiệu là BTC).

Với sự hậu thuẫn từ Blockchain thì Bitcoin đã được xem là 1 tài năng thiên bẩm trong làng tài chính lúc bấy giờ.

Đến hiện tại Blockchain đã có hơn 13,000 đứa con khác nhau (bao gồm cả Bitcoin) và được đặt tên là đại gia đình Cryptocurrency.

Bitcoin là chị cả trong đại gia đình Cryptocurrency

Tại sao lại có sự nhầm lẫn?

Cũng không có gì lạ khi mọi người thường nhầm lẫn Blockchain và Bitcoin là 1.

Lý do có thể là bởi Bitcoin đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm trong lĩnh vực tài chính ngay từ khi tuổi đời còn khá nhỏ (hiện tại đang ở tuổi 13), giá trị phát triển cực kỳ mạnh mẽ qua từng năm, truyền thông liên tục đưa tin cả chiều hướng tích cực và tiêu cực mà Bitcoin mang lại.

  • Về mặt tích cực thì đó là những gì mà Bitcoin đã làm được trong 13 năm qua.
  • Về mặt tiêu cực thì có thể do Bitcoin bị kẻ xấu lợi dụng mặc dù cô bé không hề muốn như vậy.

Blockchain lại là sự hậu phương vững chắc cho sự phát triển của Bitcoin nên cả 2 mẹ con thường sẽ xuất hiện cùng nhau trên mọi mặt trận, thích thì người ta tung hô còn không thì người ta chì chiết.

Vì vậy mà khi nhắc đến thì nhiều người vẫn nghĩ Bitcoin là Blockchain và Blockchain là Bitcoin.

Cùng họ B nhưng có gì đó lạ lắm

Để không còn hiểu nhầm cả 2 là 1 nữa thì sau đây là 4 điểm khác nhau mà bạn cần phải hiểu và nắm được khi có ai đó nhắc đến 1 trong 2 cái tên Blockchain và Bitcoin.

Về bản chất

  • Blockchain: giúp ghi chép lại tất cả các giao dịch đã được phát sinh trong trong 1 cuốn sổ cái và sẽ không có bất kỳ sự thay đổi hay xóa bỏ nào có thể thực thi một khi đã được ghi lại.
  • Bitcoin: là 1 loại tiền mã hóa dùng để giao dịch trong mạng lưới Blockchain.

Về sứ mệnh

  • Blockchain: là công nghệ tạo ra môi trường sử dụng để tăng thêm chất lượng giao dịch như chi phí thấp, giao dịch xuyên lục địa, đảm bảo an toàn, minh bạch và bảo mật, không cần trung gian.
  • Bitcoin: được tạo ra là 1 phương tiện giao dịch với những ưu điểm nổi bật của Blockchain

Về tính ứng dụng:

  • Blockchain: có thể giao dịch bất cứ thứ gì có giá trị, từ tiền tệ đến các tài sản … hiện tại còn đang được ứng dụng trong nhiều ngành nghề khác nhau.
  • Bitcoin: chỉ giới hạn trong các giao dịch như 1 loại tiền tệ.

Về sự chấp thuận:

  • Blockchain: Các chính phủ ngày càng ưa chuộng và có nhiều sáng kiến phát triển và ứng dụng Blockchain, lựa chọn đảm bảo sự minh bạch và bảo mật trong hệ thống.
  • Bitcoin: hiện tại chỉ có 2 quốc gia chấp nhận, còn lại sẽ không được các chính phủ chấp nhận hợp pháp hóa tại các quốc gia.

Tương lai cho cả 2 có thật sự tươi sáng?

Thật sự mà nói thì ngoại trừ mối quan hệ của cả 2 thì Bitcoin sẽ “vô dụng” và “vô giá trị” nếu thiếu đi sự hậu thuẫn từ Blockchain.

Nhưng ở chiều ngược lại thì Blockchain đã vượt qua được những ứng dụng của tiền mã hóa, nghĩa là không chỉ giới hạn trong lĩnh vực tài chính nữa mà Blockchain còn có khả năng mở rộng khả năng của mình và cung cấp nhiều giải pháp trong nhiều lĩnh vực hiện nay trong cuộc sống của con người hiện đại.

Bạn muốn nhận thông tin từ Trịnh Khôi Hub

Mình sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực chiến của bản thân qua mỗi bài viết. Bạn có thể đăng ký nhận tin mỗi khi có cập nhật nào mới trên blog.