Blockchain & Crypto: GenZ kiếm tiền không cần đầu tư nhưng cẩn thận

Một người quen của mình đã biến chuyển vị thế từ Designer (dân thiết kế) với mức lương $800 thành Content Creator (dân làm nội dung) trong lĩnh vực Blockchain với giá booking cho mỗi video trên Youtube là $1,500.

Đây chỉ là 1 trong số ít những trường hợp có thể chứng minh được là trong thế giới Blockchain và thị trường Cryptocurrency nói riêng, không phải cứ đầu tư là mới có thể kiếm được tiền, mà sẽ có rất nhiều cách khác nhau để bạn có thể làm được điều đó.

Bật mí chút với bạn là mình hiện cũng đang là dân làm content trong lĩnh vực Blockchain (mình vẫn có hoạt động ở các lĩnh vực khác nữa) và thu nhập của mình 1 tháng không dưới $1,000.

Bạn muốn biết cách dân content tham gia kiếm tiền trong thị trường công nghệ mới và tài chính thế nào thì mời bạn đến với bạn viết dưới đây.

Không “đầu tư” thì tiền “từ đâu” ra?

Trước khi đi vào chủ đề chính “dân content sẽ kiếm tiền trong lĩnh vực Blockchain thế nào” thì đầu tiên, bạn cần phải hiểu bản chất và phân biệt được giữa Blockchain và Crypto, đó là một trong hàng triệu việc cần làm nếu muốn đi lâu dài trong thị trường crypto và cả thế giới blockchain rộng lớn đang còn sơ khai.

Góc kiến thức: Làm ơn hãy phân biệt được Blockchain và Cryptocurrency qua bài viết này

Tiếp đó cần phải biết là ngoài đầu tư ra thì còn vô vàn cách để bạn có thể kiếm được tiền, hay nói chính xác là kiếm rất nhiều tiền, chẳng hạn như đi làm và nhận lương khủng ở các công ty blockchain với các vị trí như:

  • Blockchain Developer: đây là những lập trình viên có kiến thức về mạng máy tính, ngôn ngữ lập trình, họ sẽ thực hiện nghiên cứu và đảm bảo về mặt bảo mật, tối ưu, cải tiến những ứng dụng trên công nghệ blockchain.
  • Content Creator: đây là vị trí mà chủ đề bài viết này đề cập đến, những người sáng tạo nội dung trên môi trường số thông qua những dạng như chữ viết, video, hình ảnh, âm thanh …
  • Designer: nói dễ hiểu thì đây là những người làm về thiết kế, họ là người đảm bảo về mặt hình ảnh, trải nghiệm người dùng của tổng thể 1 dự án.
  • Blockchain Analytics: vị trí này sẽ làm những công việc về phân tích trong lĩnh vực blockchain, có thể là về định hướng phát triển kinh doanh hay những rủi ro của 1 công ty blockchain sẽ phải đối mặt.

Xem thêm: 7 công việc Blockchain lương nghìn USD

Ngoài những kỹ năng chuyên môn của từng ngành nghề ra thì bạn cần phải có thêm những kỹ năng khác như: nghiên cứu, đọc hiểu tiếng Anh, phân tích dữ liệu và hiểu được nhu cầu của người dùng … để cho ra sản phẩm chất lượng và phù hợp nhất với nhóm đối tượng trong lĩnh vực Blockchain.

Còn về kiến thức Blockchain bạn có nghiên cứu và hiểu chuyên sâu thì quá tốt, bạn hiểu sơ sơ cũng không sao, miễn sao nắm được bản chất blockchain là gì, hiện tại nó có gì bên trong, tính ứng dụng và tiềm năng tương lai của nó là được.

Còn lại mọi thứ bạn có thể học trong quá trình làm. Các công ty về blockchain đang cực kỳ khát nhân sự nên có thể du di phần này.

Khi bạn đáp ứng được cả kỹ năng chuyên môn và chuyên ngành rồi thì mức lương của bạn khi làm ở các công ty không bao giờ dưới $800/tháng và sẽ được tăng lương rất nhanh trên mức $1000, một vài vị trí thiên về kỹ thuật bạn còn có thể nhận mức lương trong khoảng từ $3000 – $5000.

Tiền trên trời rơi xuống à?

Ở đây mình sẽ chia làm 2 case: Content Creator mình đề cập ngay phần đầu bài viết (1) và mình – Trịnh Khôi (2).

Mục đích là để bạn hiểu hơn về việc cùng là content creator nhưng cách kiếm tiền sẽ khác nhau, cũng như giúp bạn có thêm được định hướng mới để tăng thu nhập trong lĩnh vực Blockchain và thị trường Crypto.

Đầu tiên là content creator số (1), chủ yếu sẽ xây dựng nội dung bằng video về các dự án *GameFi trên kênh Youtube và sẽ kiếm tiền thông qua việc đặt link *referral hay nhận *booking quảng cáo trên các nội dung video.

Referral: dự án sẽ cung cấp cho bạn 1 đường link đặc biệt, mục đích là giới thiệu người dùng đăng ký và bạn là người giới thiệu sẽ nhận được phần thưởng hoặc hoa hồng (tùy vào chương trình).

Booking: là hình thức kiếm tiền mà các dự án sẽ liên hệ với bạn để đặt quảng cáo trên nội dung mà bạn đã xây dựng.

GameFi: các trò chơi được xây dựng trên công nghệ Blockchain, có đưa yếu tố tài chính vào game, nghĩa là người chơi có thể kiếm được tiền thông qua việc chơi game.

Ngoài ra, bạn này còn có thể đi dự những sự kiện hoặc sẽ làm gương mặt đại diện cho các dự án liên quan đến GameFi, còn chi tiết về cách kiếm tiền như thế nào thì chỉ có nội bộ biết được.

Còn về case của mình (2), thì mình dấn thân vào Crypto thông qua việc đầu tư từ năm 2017 và bắt đầu nghiên cứu sân hơn vào Blockchain với vị trí writer và editor cho 1 website chuyên tin tức của 1 thương hiệu lớn ở nước ngoài.

Sau hơn 2 năm làm việc trong môi trường lớn, kỹ năng về đọc hiểu tiếng Anh, research của mình đã lên rất nhiều, từ đó mà mình đã có cơ hội nghiên cứu sâu hơn về Blockchain thay vì chỉ biết quanh quẩn về Cryptocurrency trước đó.

Thời điểm đó mức lương của mình cũng đã khoảng $900/tháng, còn ở hiện tại thì mình còn tối ưu thêm những nguồn thu nhập khác liên qua như:

  • Nhận đào tạo thêm các team writer từ các công ty trong ngành khác.
  • Bán thêm các sản phẩm số như khóa học.
  • Freelancer về content cho các công ty về crypto.
  • Kiếm tiền với referral program từ các dự án về crypto.
  • Nhận tiền booking từ các nền tảng nội dung mà mình đã xây dựng.

Các bạn bây giờ sướng lắm

Sướng ở đây là về thiên thời, địa lợi và nhân hòa của dân content creator nói chung, giải thích dễ hiểu thì hiện tại người làm công việc sáng tạo nội dung hiện nay đã có thể tiếp cận được sự phát triển mạnh mẽ về công nghệ, nền tảng mạng xã hội, dòng chảy xu hướng và cả sự nhiệt huyết của tuổi trẻ chảy hừng hực trong máu.

Vì vậy, đây là thời điểm cực kỳ tiềm năng để dân làm nội dung có thể vừa làm đúng đam mê vừa có thể kiếm được nhiều tiền.

Còn ngách hơn xíu nữa về Blockchain và Crypto thì đất để kiếm tiền có thể không lớn bằng khi so với Content Creator truyền thống nhưng nói về số tiền kiếm tiền được thì cực sáng.

Blockchain và cả Crypto vẫn còn rất sơ khai, hiển nhiên bạn bắt nhịp được sớm thì về sau bạn sẽ “càng sướng”.

Nhưng cần phải cẩn thận.

Đặc biệt là GenZ phải cẩn thận

Chính vì mọi thứ trong thế giới Blockchain còn quá mới nên mọi thứ bạn đều sẽ phải tự mình trải nghiệm, sẽ không có ai hướng dẫn, mọi kinh kinh nghiệm, quy trình đều sẽ được đánh đổi bằng máu, nước mắt và cả thời gian.

Với 1 Content Writer hay Content Creator dù có kinh nghiệm chuyên môn cao như thế nào đi chăng nữa thì khi bước vào đường đua mang tên Blockchain này thì mọi thứ đều sẽ như tờ giấy trắng và việc bạn cần làm là phải vừa update được kiến thức chuyên ngành vừa phải kết hợp với chuyên môn như thế nào để tạo ra 1 sản phẩm đúng với thị trường đang mong chờ.

Ngoài ra, căn bệnh xuất hiện ở phần lớn các bạn thuộc hệ genZ trở về sau, đó là quá háo thắng, cái tôi quá cao và đặc biệt là không có sự điềm tĩnh.

Bản thân mình cũng thuộc hệ GenZ, chính bản thân mình cũng đã từng có những yếu điểm như vậy và câu thần chú mà mình hay dùng trong những lúc không còn là chính mình, đó là “rồi chuyện gì cũng sẽ qua, mình còn cái mạng, còn thở là còn cơ hội”.

Bạn muốn nhận thông tin từ Trịnh Khôi Hub

Mình sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực chiến của bản thân qua mỗi bài viết. Bạn có thể đăng ký nhận tin mỗi khi có cập nhật nào mới trên blog.