Sa thải nhân viên: Đuổi thì nghỉ nhưng “vết thương” sẽ khó lành

Bạn đang cống hiến hết mình cho công ty, mức lương đủ để cho bạn 1 cuộc sống dư dả mỗi tháng nhưng ĐÙNG 1 ngày bạn nghe tin mình bị sa thải, cảm giác lúc ấy sẽ ra sao?

Bực bội, ức chế, không kịp trở tay và luôn miệng nói “định mệnh” về những gì đã xảy ra. Đó sẽ là tình trạng chung của đại đa số khi bị cơn sóng thần mang tên “sa thải” quét qua và ở hiện tại nó đã đang tàn phá khắp mọi ngóc ngách trong mọi ngành nghề, cryptocurrency (tiền mã hóa) cũng không ngoại lệ.

Vậy thực hư sự việc này thế nào? Tại sao các công ty họ lại làm vậy? Nhân viên bị sa thải rồi sẽ ra sao? Kịch bản sắp tới của thị trường và người lao động sẽ thế nào?

Cơn sóng thần “sa thải” đang ập đến

Việc 1 công ty sa thải nhân viên là hết sức bình thường và đó là quy luật hoàn toàn tự nhiên, yếu sẽ phải nhường sân khấu cho người mạnh hơn, lười thì sẽ không có giá trị bằng người cần cù siêng năng… Tất cả đều phải mang lại giá trị gì đó cho nhau, còn không thì ngay lập tức sẽ bị đào thải.

Nhưng ở thời điểm hiện tại nó lạ lắm, một vài ông lớn trong làng công nghệ và thương mại điện tử cũng đã sa thải 1 lượng lớn nhân viên trong vài tháng qua như Shopee, Netflix, Microsoft, Meta, Uber, Tesla…

Còn ở phía các công ty tiền mã hóa cũng đã bị ảnh hưởng nhiều từ đợt sóng lần này, điển hình ở một vài tên tuổi có “số má” trong ngành:

  • Sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu thế giới hiện nay là Coinbase đã thông báo cắt giảm hơn 1,000 nhân sự (chiếm khoảng 18% tổng số lực lượng lao động của công ty)
  • Tình trạng tương tự cũng xảy ra với những công ty liên quan khác trong ngành như BlockFi đã phải cắt giảm 20%, Gemini là 10%.
  • Crypto.com cũng đã phải sa thải 260 người, chiếm khoảng 5% tổng số nhân viên của công ty.
  • Sàn giao dịch crypto Huobi thông báo có thể sa thải hơn 30% trong tổng số hơn 1000 nhân viên trong công ty.
  • vâng vâng… và con số công ty crypto tham gia vào làn sóng này ngày 1 tăng.

Vậy nguyên nhân tạo ra cơn sóng thần này đến từ đâu?

Tại sao lại ra cơ sự này?

Dẫn đến cơ sự ngày hôm nay có thể xuất phát điểm từ cuộc chiến tranh giữa Nga và Ukraine đã khiến tình trạng lạm phát ngày càng tồi tệ hơn và gây ra sự khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Lạm phát tăng khiến lãi suất tăng theo, đẩy cuộc sống nhà đầu tư khó khăn hơn bao giờ hết, họ không còn mặn mà gì với các kênh đầu tư, nhất là với những kênh rủi ro quá cao như cryptocurrency.

*Lãi suất ở đây bạn cứ hiểu là khoảng lãi mà bạn vay để mua nhà, ô tô, thẻ tín dụng…

Chưa dừng lại ở đó, sức nặng tiếp tục đè nặng lên thị trường và gần như là bóp nghẹt các nhà đầu tư crypto khi 1 đế chế như Terra sụp đổ quá nhanh, hay Celsius và quỹ đầu tư lớn như Three Arrows Capital (3AC) có nguy cơ vỡ nợ.

Bao nhiêu đó có thể đã là 1 phần nguyên nhân của sự lao dốc của cả thị trường tiền mã hóa nói riêng. Vậy tại sao các công ty lại đồng loạt sa thải lượng lớn nhân viên của mình?

Các công ty sẽ luôn duy trì song song tỷ lệ giữa đào thải và tuyển dụng và khi thị trường biến động khôn lường như hiện tại thì điều đầu tiên họ phải làm là đóng băng khâu tuyển dụng.

Nhưng vẫn còn 1 vấn đề nữa là khi thị trường đi xuống, khiến cho các hoạt động tạo ra doanh thu của công ty theo đó cũng giảm, từ đó gánh nặng đầu tiên có thể thấy đến từ việc trả lương cho nhân viên.

Như mình cũng đã chia sẻ thì mức lương của nhân sự trong lĩnh vực blockchain sẽ cao hơn 10-20% so với mặt bằng chung (Bài này nè).

Vì vậy mà vấn đề tiếp theo mà các công ty cần phải giải quyết là giảm tải bớt vấn đề tài chính cho công ty, giảm thiểu rủi ro xấu nhất là phá sản, nên việc sa thải nhân viên là việc bắt buộc phải làm.

Các công ty họ buộc phải sa thải nhân viên của mình.
Các công ty họ buộc phải sa thải nhân viên của mình.

Rủi ro này thậm chí còn to lớn hơn

Mục đích của việc ngưng tuyển dụng và sa thải bớt nhân sự là để giảm tải bớt áp lực về quỹ lương của doanh nghiệp, từ đó có thể hạn chế được những kịch bản xấu nhất có thể xảy ra.

Tuy nhiên giải pháp này vẫn có rủi ro, thậm chí có thể làm tăng thêm khả năng phá sản.

Đầu tiên sẽ có 2 nhóm đối tượng sau luôn nằm trong top đầu khi công ty đến kỳ thanh lọc nhân sự:

  • Nhận lương quá cao và chắc chắn họ sẽ “đá” bạn nếu họ tìm được 1 phương án thay thế khác mà không phải tốn quá nhiều tiền.
  • Những người có kinh nghiệm trung bình và vai trò không quá quan trọng trong 1 bộ phận trong công ty và hoàn toàn có thể không cần đến hoặc có thể thay thế được.

Chưa hết, khi đào thải 1 lượng lớn nhân viên quá lớn cùng lúc sẽ làm mất đi uy tín và động lực cống hiến từ những người còn ở lại, nếu không có chính sách về đãi ngộ nào đặc biệt hơn dành cho họ thì về lâu dài có thể sẽ “rơi rụng” dần.

Các nhân tài có tố chất phát triển sau này có thể sẽ đầu quân về các công ty cạnh tranh khác, điển hình có thể thấy ở đây là Binance (sàn giao dịch crypto hàng đầu hiện nay), CEO CZ (Changpeng Zhao) tự tin tuyên bố công ty có đủ nguồn lực để mở rộng việc tuyển dụng trong mùa đông crypto và luôn “welcome” với những nhân tài không được trọng dụng từ những công ty khác.

Dự đoán “bầu trời” sẽ còn u ám

Nhiều chuyên gia trong ngành cho biết việc thị trường hồi phục sẽ xảy ra nhưng không phải trong giai đoạn này và chắc chắn kịch bản sẽ làm nhiều người thất vọng.

Với tình hình suy thái kinh tế toàn cầu ngày 1 gia tăng thì tình trạng thanh lọc, sa thải nhân viên sẽ còn xảy ra với quy mô lớn hơn như vậy nữa.

Khi mà tỷ lệ sa thải lớn hơn tuyển dụng thì chắc chắn phần lớn lực lượng lao động trên thị trường sẽ rơi vào tình trạng khó khăn, chưa kể lạm phát tăng – lãi suất tăng sẽ khiến khó khăn càng khó khăn hơn.

Cuộc sống đã không ổn định, tài chính không dư dả thì rất khó để họ có thể mạo hiểm vào các kênh đầu tư có biến động khôn lường như crypto.

Từ đó khiến những người nắm giữ Bitcoin dài hạn có thể sẽ phải đi đến quyết định “bán và rời khỏi thị trường”.

Khi dòng tiền bắt đầu chảy chậm lại thì khả năng tăng trưởng của crypto cũng sẽ chậm theo và việc tăng phi mã như năm 2021 từng đạt được sẽ khó mà lặp lại.

Tuy nhiên, đó không phải là dấu chấm hết và nhìn về mặt tích cực thì vần còn 1 lượng tiền khổng lồ đang lưu hành trên thị trường cryptocurrency và không 1 phân tích hay dự đoán nào có thể biết được kịch bản tiếp theo của thị trường sẽ như thế nào, đó là về mặt dài hạn.

Bạn muốn nhận thông tin từ Trịnh Khôi Hub

Mình sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực chiến của bản thân qua mỗi bài viết. Bạn có thể đăng ký nhận tin mỗi khi có cập nhật nào mới trên blog.