7 việc làm Blockchain: Tự tin kiếm lương nghìn đô ở Việt Nam

Chỉ duy nhất việc làm Blockchain trong lĩnh vực sáng tạo nội dung thôi đã giúp mình mang về mức thu nhập khoảng 40 triệu VND/tháng.

Mình đã có 5 năm tham gia thị trường crypto và hiển nhiên chính điều này đã giúp mình bén duyên và mình đã quyết định đi sâu hơn vào Blockchain cách đây 2 năm.

Về tiềm năng như thế nào của Blockchain trong tương lai thì mình sẽ để ở 1 bài viết khác, còn nói riêng về cơ hội của dân content trong lĩnh vực này thì bạn cứ tưởng tượng giống như “bạn đang là 1 trong những người đi khai thác vàng đầu tiên trên thế giới vậy”.

Chính vì nó mới, nó tiềm năng nên các quỹ, vốn đầu tư đổ tiền vào đây rất nhiều và dân lao động “trí óc” như bạn và mình có thể tận dụng cơ hội này để tiếp cận đến tương lai cũng như gặt hái thêm thành quả về mặt thu nhập.

Nếu bạn chưa biết Blockchain là gì thì xem bài viết này, không bàn đến những vấn đề kỹ thuật sâu xa, bạn chỉ cần hiểu và nắm được bản chất cũng như những tính ứng dụng của Blockchain trong các lĩnh vực (hiện tại và cả tương lai) tiềm năng như thế nào để chúng ta khai thác làm nội dung.

“Ngồi ở Việt Nam vẫn có thể tự tin kiếm mức thu nhập nghìn $$$$”, chi tiết thế nào thì hãy cùng mình đến với bài viết dưới đây.

Lưu ý để tìm việc làm Blockchain phù hợp

Trước khi đi vào nội dung chính của chủ đề bài viết, mình muốn bạn hãy lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Phải hiểu bản chất blockchain, bạn không cần phải hiểu chi tiết, chỉ cần hiểu được bản chất, cách hoạt động, tính ứng dụng hiện tại và quan trọng là phải biết Blockchain và Bitcoin là 2, không phải là 1.
  • Mức lương mỗi công việc mà mình sắp chia sẻ dưới đây đều là mức lương trung bình, nó sẽ dao động dựa vào kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn, chuyên ngành và quy mô công ty mà bạn ứng tuyển vào.
  • Tất cả nguồn lực hiện có trong lĩnh vực Blockchain chủ yếu là những người đã có kỹ năng chuyên môn cao chuyển mình sang.
  • Có bằng cấp càng tốt, không thì bạn không cần phải quá đặt nặng vấn đề này, các doanh nghiệp họ cần về chuyên môn cũng như chuyên ngành của bạn hơn là tấm bằng.

7 công việc mà mình đề cập đến dưới đây chỉ tính theo mức lương có thể nhận được ở 1 công ty, không tính theo thu nhập.

Nói riêng về lĩnh vực sáng tạo nội dung trong thế giới Blockchain vẫn rất tiềm năng nhưng để đạt được thu nhập ít nhất $1000 thì cần phải có chiến lược. Tất cả mình đều đã chia sẻ ở khóa Crypto Writing.

Bạn sẵn sàng chưa? Tiếp theo hãy cùng mình đến phần hướng nghiệp trong lĩnh vực Blockchain.

1. Content Manager

Đây là vị trí mà mình đã đang đảm nhận ở 1 vài dự án Blockchain.

Mức lương trung bình: $700 – $1000 (khoảng 16 triệu VND – 23 triệu VND).

Nhiệm vụ:

Content Manager là vị trí mà bạn sẽ phải chịu trách nhiệm cho việc định hướng cũng như lộ trình phát triển nội dung cho dự án.

Bạn sẽ có 1 team để quản lý và phải chịu trách nhiệm trong việc quản lý, phân chia từng đầu việc cho các thành viên khác theo thế mạnh của họ.

Kiến thức và kỹ năng cần có:

Đầu tiên bạn cần phải cứng về chuyên môn trong lĩnh vực sáng tạo nội dung, phải có ít nhất 3 năm kinh nghiệm và phải là cá nhân đã thực chiến và có được những kết quả nhất định với sản phẩm riêng của mình.

Ngoài ra, bạn cần phải có kỹ năng quản lý team, chịu được áp lực khi mà bạn sẽ phải quản lý những con người khác và phải chịu sự quản lý ở những cấp cao hơn phía trên.

2. Blockchain Developer (lập trình viên Blockchain)

Mức lương trung bình: $1000 – $3000/tháng (23 triệu VND – 70 triệu VND).

Nhiệm vụ

Nhắc đến những lĩnh vực đầy tính công nghệ như Blockchain thì hiển nhiên các anh dev luôn là số 1 trong làng tuyển dụng.

Với những gì mình tham khảo thông tin từ người quen làm trong Blockchain thì những lập trình viên trong lĩnh vực này phải có kiến thức chuyên môn “chắc” về các ngôn ngữ lập trình và kinh nghiệm đã từng làm việc trong môi trường này sẽ là 1 lợi thế “to đùng”.

Còn về phần nhiệm vụ thì họ sẽ nghiên cứu, cải tiến, tăng tính bảo mật và tối ưu hóa quy trình vận hành các ứng dụng Blockchain.

Kiến thức và kỹ năng cần có

Yêu cầu tiên quyết của một lập trình viên Blockchain là nắm vững quy trình phát triển phần mềm và khả năng sử dụng thành thạo các ngôn ngữ lập trình truyền thống (C#, C++, Java, Javascript, Go, Ruby, Python…) và các ngôn ngữ lập trình Blockchain (Rust, Rholang, Cx, Scilla, Simplicity, Solidity…)

Lập trình viên blockchain còn cần thông thạo kiến thức về các loại cấu trúc dữ liệu Blockchain, quy tắc hoạt động của Blockchain như mật mã, thuật toán đồng thuận, hàm băm, sổ cái phân tán, hợp đồng thông minh …

3. Blockchain Engineer (kỹ sư Blockchain)

Mức lương trung bình: $1,600 – $2400/tháng (36 triệu VND – 55 triệu VND).

Nhiệm vụ:

Kỹ sư Blockchain là người chịu trách nhiệm phân tích thiết kế, phát triển và cải tiến các ứng dụng Blockchain và đưa ra các giải pháp cho các sản phẩm DeFi, NFT, DApps… Họ cũng là người đánh giá, phân tích, nâng cấp và tối ưu mã nguồn, đảm bảo công nghệ vận hành đáp ứng chất lượng tiêu chuẩn và đảm bảo bảo mật hệ thống.

Làm việc ở vị trí này, bạn sẽ phát triển mạng máy tính, mật mã, cấu trúc dữ liệu, thuật toán của hệ thống Blockchain, đưa ra những ý tưởng công nghệ mới và cung cấp giải pháp cải thiện chất lượng công nghệ và trải nghiệm khách hàng.

Kiến thức và kỹ năng cần có:

Các vị trí kỹ sư trong lĩnh vực Blockchain thường đòi hỏi bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc các ngành học có liên quan.

Tương tự như lập trình viên, Blockchain engineer cần thành thạo các ngôn ngữ lập trình, hiểu biết sâu rộng về Blockchain, có kinh nghiệm phát triển hợp đồng thông minh và làm việc với hệ thống cơ sở dữ liệu phân tán.

Ngoài ra, một kỹ sư Blockchain cũng cần các kỹ năng bổ sung như năng lực làm việc nhóm, tư duy nhanh, tinh thần trách nhiệm, giải quyết vấn đề và tỉ mỉ trong công việc, bởi một sai sót nhỏ cũng có thể ảnh hưởng đến tất cả người dùng sử dụng sản phẩm/dịch vụ.

4. UI/UX Designer

Mức lương trung bình: $600 – $1,500/tháng (14 triệu VND – 34 triệu VND).

Nhiệm vụ:

UI/UX Designer là vị trí cần sự sáng tạo, đưa ra ý tưởng để thiết kế giao diện website/app và tối ưu để tăng sự trải nghiệm với người dùng.

Ngoài ra, nhiệm vụ thường thấy của 1 UI/UX Designer nữa là có thể cân luôn cả việc thiết kế hình ảnh hỗ trợ cho bộ phận Marketing trên các kênh quảng bá thương hiệu, sản phẩm.

Kiến thức và kỹ năng cần có:

Để trở thành 1 UI/UX Designer bạn cần thành thạo những kỹ năng chuyên môn như thiết kế đồ họa, thiết kế UI/UX cho website, app và quan trọng phải phải có kiến thức về bố cục, font, màu sắc …

Ngoài ra, còn phải có kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh tốt để thực hiện các khâu research và có kiến thức về Blockchain sẽ giúp cho Designer trong ngách này hiểu được nhu cầu và sở thích của người dùng cần gì, để cho ra được những sản phẩm chất lượng nhất.

5. Blockchain Architect (kiến trúc sư Blockchain)

Mức lương trung bình: $1,300 – $3,500 (29 triệu VND – 80 triệu VND).

Nhiệm vụ:

Blockchain Architect là người chịu trách nhiệm củng cố các thông số kỹ thuật và kiến trúc của hệ thống.

Ở vị trí này, bạn sẽ phải phối hợp và kết nối với các bộ phận khác trong công ty như lập trình viên, kỹ sư và chuyên viên thiết kế UI/UX để vạch ra kế hoạch thực thi các dự án mới và tìm ra giải pháp để giảm thiểu rủi ro hệ thống sẵn có.

Ngoài ra, kiến trúc sư làm việc với công nghệ Blockchain còn có trách nhiệm xem xét các quan điểm kinh doanh của dự án.

Kiến thức và kỹ năng cần có:

Yêu cầu về kỹ năng của một kiến trúc sư Blockchain sẽ tương đối cao hơn lập trình viên, trước hết là vốn hiểu biết về cấu trúc dữ liệu Blockchain, am hiểu mật mã, web front-end, back-end và các ngôn ngữ lập trình, sau là kỹ năng lãnh đạo và quản lý để đưa ra các giải pháp hợp lý.

Ứng viên cho vị trí này cũng cần cập nhật liên tục về những phát triển công nghệ mới nhất trong ngành.

6. Blockchain Business Analyst (BA)

Mức lương trung bình: $1,000 – $1,500/tháng (23 triệu VND – 34 triệu VND).

Nhiệm vụ:

Vị trí Business Analyst trong lĩnh vực Blockchain thường sẽ chia ra làm 2 loại: phân tích kinh doanh và phân tích rủi ro.

  • Phân tích kinh doanh: sẽ là người thu thập, tổng hợp, nghiên cứu và phân tích dữ liệu, đối thủ để từ đó xác định tính hiệu quả của hệ thống. Họ cũng có trách nhiệm tìm hiểu và nghiên cứu chuyên sâu về các loại token trên thị trường, đồng thời xem xét các lĩnh vực cần cải thiện và phát triển chiến lược kinh doanh đem lại lợi nhuận cho các ứng dụng blockchain.
  • Phân tích rủi ro: thường chịu trách nhiệm phân tích các yếu tố rủi ro trên một ứng dụng sẵn có để tìm ra các mối đe dọa tiềm ẩn, từ đó đưa ra giải pháp để khắc phục.

Kiến thức và kỹ năng cần có:

Để ứng tuyển cho vị trí này, bạn cần trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng sau:

  • Đọc, viết và phân tích báo cáo tài chính.
  • Đọc hiểu tiếng Anh tốt
  • BA trong lĩnh vực Blockchain cần phải có kiến thức chuyên sâu về công nghệ Blockchain cộng với kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh, tài chính, phân tích dữ liệu, thống kê hoặc các lĩnh vực liên quan.

7. Blockchain Project Manager (quản lý dự án Blockchain)

Mức lương trung bình: $3,000 – $4,000/tháng (69 triệu VND – 92 triệu VND).

Nhiệm vụ:

Quản lý dự án là một vị trí đa nhiệm trong các doanh nghiệp thuộc lĩnh vực Blockchain.

Tổng quan thì bạn sẽ phải đảm nhận các nhiệm vụ như quản lý ngân sách, định hướng và lên kế hoạch phát triển cho dự án, quản lý team & phân chia đầu việc, làm việc với khách hàng… Nhìn chung thì còn rất nhiều đầu việc khác nhưng chung quy lại thì 1 Project Manager là phải đảm bảo dự án hoạt động hiệu quả nhất có thể.

Kiến thức và kỹ năng cần có:

Yêu cầu kỹ năng cho vị trí quản lý dự án Blockchain khá khắt khe, bởi với công việc này bạn không những cần nắm vững kiến thức về công nghệ blockchain mà còn cần cần trang bị các kỹ năng kinh doanh, lãnh đạo, quản lý và đưa ra chiến lược.

Bạn cũng cần có phẩm chất lãnh đạo và kỹ năng giao tiếp tốt để đảm bảo chính xác và minh bạch thông tin giữa các bên tham gia dự án.

Tổng Kết

Như mình đã có nhấn mạnh ngay từ đầu, các doanh nghiệp hiện tại họ sẵn sàng trả cho bạn 1 số tiền lớn, đổi lại bạn phải có giá trị cho họ nên đầu vào đa số đều cần cả tính chuyên môn và chuyên ngành phải cao.

Tuy nhiên, với những bạn mới bắt đầu thì không phải là không có cách, bạn hãy tìm những doanh nghiệp nhỏ mới chớm khởi nghiệp trong lĩnh vực Blockchain, hãy đưa ra mong muốn tham gia với mục đích học hỏi là chính, lúc này đừng đòi hỏi mức lương quá cao.

Chỉ có làm trong môi trường này bạn mới có thể tiến bộ và phát triển nhanh được. Chúc bạn thành công và nhanh chóng kiếm được công việc lương nghìn đô.

Bạn muốn nhận thông tin từ Trịnh Khôi Hub

Mình sẽ chia sẻ nhiều kinh nghiệm thực chiến của bản thân qua mỗi bài viết. Bạn có thể đăng ký nhận tin mỗi khi có cập nhật nào mới trên blog.